Những yếu tố ảnh hưởng đến việc xếp hạng website

Share

Việc đưa một website cạnh tranh trong top 10 của công cụ tìm kiếm là điều mà bất kỳ Seoer nào cũng hướng đến, và chắc chắn bạn đã thử tất cả những kỹ thuật để có thể giúp bài viết của bạn có sự cạnh tranh cao nhất. Nếu bạn gặp khó khăn hãy đọc bài viết này, bài viết cung cấp cho các bạn những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc xếp hạng website của bạn trong công cụ tìm kiếm.

1. Nội dung

Nội dung là thứ rất quan trọng giúp tiếp cận với khách hàng. Nếu nội dung của website không đủ hấp dẫn, khách hàng sẽ bỏ đi. Đặc biết với bản cập nhật Google Panda, xếp hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm phụ thuộc rất nhiều vào nội dung của bạn.

Để giữ cho họ dán mắt vào trang web của bạn, bạn sẽ phải cung cấp cho người dùng của bạn với nội dung hấp dẫn, có giá trị, đam mê và có liên quan. Hơn nữa việc nội dung hấp dẫn sẽ giữ chân khách hàng của bạn trên website lâu hơn, làm tăng thời gian time on site. Thông số này cực kỳ có lợi có việc xếp hạng.

2. Tối ưu hóa On-page

Nội dung của mỗi trang cần phải được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm. Các từ khóa là yếu tố chính mà một công cụ tìm kiếm quyết định xem một trang có liên quan đến cụm từ tìm kiếm hay không. Do đó, nội dung của bạn nên chứa từ khóa có liên quan trong một mật độ cho phép, không quá nhiều vì có thể bị Google đánh giá là bạn đang spam. Ngoài có trong nội dung, từ khóa của bạn nên được bao gồm trong URL của bạn, trong thẻ tiêu đề và alt của hình ảnh văn bản của trang của bạn. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết về Seo cơ bản trên blog để rõ hơn.

3. Backlinks

Backlinks hay Inbound Links (IBL’s) là các liên kết trỏ đến trang web của bạn từ các trang web khác. Trong thế giới SEO, backlinks là một yếu tố quan trọng trong việc xác định sự phổ biến và khả năng sử dụng của bất kỳ trang web. Tuy nhiên do yếu tố này thường bị lạm dụng quá mức, do đó hiện nay không phải backlinks nào cũng là tốt, số lượng backlinks không còn phản ánh đúng trong việc xếp hạng mà quan trọng là chất lượng của backlinks. Đối với công cụ tìm kiếm thì một backlinks chất lượng là backlinks đến từ những trang web chất lượng, được xếp hạng tốt và có cùng chủ đề với website của bạn.

4. Mạng xã hội

Mạng xã hội vẫn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xếp hạng website của bạn. Khi một nội dung được chia sẻ nhiều trên Facebook, Google + hoặc được tweet nhiều trên Twitter, các công cụ tìm kiếm vẫn coi nó là một nội dung hữu ích và phổ biến từ đó đưa nó lên một vị trí xếp hạng tốt hơn.

5. Dịch vụ lưu trữ

Nếu trang web của bạn cũng giống như cửa hàng của bạn, có thể mang theo danh tính của bạn trên web thì các dịch vụ lưu trữ web hoạt động như là đất phát triển trên mà cửa hàng của bạn được xây dựng. Về mặt kỹ thuật, có ba loại dịch vụ lưu trữ web:

  • Dedicated Hosting
  • Shared Hosting and
  • VPS hosting(Virtual Private Server hosting)

Lựa chọn một hosting tốt nhất cho một trang web là yếu tố hết sức để xếp hạng công cụ tìm kiếm như nó liên quan đến các yếu tố khác như thời gian tải trang web, độ khả dụng trang web, vv…

Quản trị web có xu hướng chọn một web hosting có máy chủ đặt tại nơi mà đối tượng người dùng website hướng đến. Nếu máy chủ lưu trữ của bạn được đặt tại Hoa Kỳ, sau đó các Search Engine sẽ giả định rằng các trang web phục vụ cho người sử dụng internet của Mỹ, điều này cũng sẽ được phản ánh trong các kết quả tìm kiếm. Gắn thẻ địa lý có thể hữu ích trong trường hợp này.

6. Thân thiện với người dùng

Một thiết kế đáp ứng ( Responsive ) cho tất cả các kích cỡ màn hình cũng là một yếu tố quan trọng trong xếp hạng website hiện nay. Một trang web thân thiện với người dùng trên tất cả các thiết bị sẽ có xu hướng được xếp hạng cao hơn những website không thân thiện.

Theo thống kê mới nhất trong những năm gần đây số lượng máy tính bán ra luôn thấp hơn doanh số bán điện thoại di động. Trong tương lai gần, số người dùng chuyển sang tìm kiếm trên thiết bị di động sẽ nhiều hơn số người tìm kiếm trên máy tính bàn. Do vậy hãy cập nhất thiết kế đáp ứng cho website của bạn ngay lúc này.

7. Tốc độ trang web

Thông thường các độc giả thường rất ít kiên nhẫn. Họ sẽ thoát ra nếu website của bạn phải mất quá nhiều thời gian để tải hoặc chuyển hướng sang các trang tiếp theo. Do đó hãy chắc chắn website của bạn có được tốc độ tải trang nhanh nhất có thể bằng cách tối ưu hóa và tăng tốc cho website của bạn.

8. Chứng chỉ SSL

SSL là tiêu chuẩn của công nghệ bảo mật, truyền thông mã hoá giữa trình duyệt (browser) và máy chủ Web. Các website sử dụng chứng chỉ SSL có [https://] ở trước tên miền. Việc cài đặt SSL có thể làm website chậm hơn đôi chút do đợi mã hóa dữ liệu gửi đi và trình duyệt xác minh chứng thực. Tuy nhiên nó sẽ giúp những người dùng trên website bảo mật tốt thông tin cá nhân của người dùng hơn. Điều này hoàn toàn đúng với tiêu chí lựa chọn các website an toàn cho người dùng của Google. Theo thông tin mình mới cập nhất thì bắt đầu từ tháng 1/2017, trình duyệt Chrome sẽ chính thức đưa ra cảnh báo cho người dùng nếu bất cứ website nào không sử dụng giao thức SSL. Do vậy việc cài đặt và sử dụng SSL trên một website hiện nay là điều cần thiết.

9. Website nên dễ điều hướng

Khi người dùng đọc xong một bài viết trên website của bạn, xu hướng của họ nếu thấy hấp dẫn thì sẽ tìm kiếm bài viết tiếp theo liên quan đến chủ đề. Để thực hiện điều này, hãy cố gắng làm cho một thiết kế rõ ràng và súc tích để điều hướng trang web của bạn nhằm cung cấp cho độc giả dễ dàng tìm thấy những thông tin họ cần nhất. Từ đó họ sẽ tiếp tục trở lại.

Lời kết

Danh sách này không bao gồm toàn bộ các yếu tố ảnh hưởng đến việc xếp hạng website. Nếu bạn nghĩ rằng mình đề cập thiếu một cái gì đó, xin vui lòng chia sẻ quan điểm của bạn với mình bằng cách để lại bình luận bên dưới. Chia sẻ bài viết nếu thấy bổ ích nhé. Cảm ơn các bạn rất nhiều.

Chúc các bạn thành công!!

Share
Đăng ký
Thông báo về
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Haviweb

Có tới 200 yếu tố xếp hạng. Các chỉ mục bác nêu ra chỉ nằm trong số ít các yếu tố xếp hạng nhưng có vai trò quan trọng nhất

Đăng ký nhận mã giảm giá

Cảm ơn bạn đã ủng hộ blog. Đăng ký blog để nhận bài viết mới nhất nhé.

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x