Hướng dẫn thuê Writer viết bài cho website affiliate

Share

Chào các bạn, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thuê writer để viết bài cho website tiếp thị liên kết. Đây là bước rất quan trọng, vì nó quyết định nội dung website của bạn như thế nào. Nếu writer viết nội dung tốt, điều đầu tiên là sẽ giúp cho khách hàng sẽ tin tưởng và mua sản phẩm thông qua website của mình, mà đây là mục đích chính chúng ta tham gia Affiliate, thứ 2 là nếu nội dung viết tốt và chuẩn Seo thì bài viết sẽ rất dễ có thứ hạng cao trên google.

Có rất nhiều trang web các bạn có thể thuê writer trên đó như freelancer.com, upwork.com, hirewriters.com, iwriter.com….Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn thuê writer trên freelancer.com và iwriter.com vì mình đang thuê ở trên đó, các website khác thì cũng tương tự, chỉ cần làm 1 lần là sẽ biết vì giao diện rất dễ sử dụng.

Để có thể làm được hoàn chỉnh các bước trong bài viết các bạn phải chuẩn bị một tài khoản Paypal đã verify. Nếu chưa có các bạn có thể tham khảo bài viết:

Hướng dẫn đăng ký tài khoản Paypal và verify tài khoản.

Hướng dẫn thuê writer trên iwriter.com

Để thuê writer trên iwriter.com thì bạn phải có 1 tài khoản iwriter, để đăng ký các bạn bấm vào link bên dưới:

Đăng ký iWriter ngay

Trong trang chủ của iwriter các bạn bấm vào nút BECOME AN IWRITER TODAY hoặc nút Register như vùng khoanh đỏ ở hình bên dưới đây:

Sau khi click sẽ đưa bạn đến trang đăng ký:

Điền đầy đủ thông tin vào các trường. Sau đó check vào ô I agree… rồi bấm GET CONTENT NOW là hoàn thành đăng ký.

Sau khi đăng ký xong click vào vùng khoanh đỏ như trong hình dưới trên trang chủ:

Điền đầy đủ vào các trường:

Project description: Ghi tiêu đề của dự án, ví dụ: Hire writer for niche site.
Category: Chọn bài viết thuộc thể loại gì.
Article length: Độ dài của bài viết. Trang chủ nên 3000 đến 5000 từ, các trang khác nên khoảng trên dưới 1000 từ.
Article language: Ngôn ngữ của bài viết.
Submit to: Chọn cấp độ writer, Basic là tất cả các writer có thể tham gia, cấp độ sao của writer càng cao thì giá càng đắt.
Keyword(s): Từ khóa của bài viết, có thể chọn nhiều từ khóa.
Writing style: chọn Professional tone.
Article purpose: Mục đích của bài viết, để làm niche site, có thể ghi “Content of niche site Amazon.”
Special Instructions: Hướng dẫn cho writer cách viết bài, cài này thì tùy vào mỗi người có một yêu cầu rồi.
Submit project to a list of writers: Nếu có muốn thuê một writer quen thuộc thì ghi tên họ vào đây, nếu không biết ai thì để trống.

Sau khi điền xong click Submit Project. Những gì tiếp theo cứ làm và cảm nhận thôi.^^

Hướng dẫn thuê writer trên Freelancer.com

Để thuê writer trên freelancer.com thì chắc chắn đầu tiên bạn phải có 1 tài khoản freelancer.com đã verify payment, vì ở đây là tài khoản các bạn đi thuê nên không cần thiết phải điền các thông tin đầy đủ, tuy nhiên tài khoản càng minh bạch càng tạo được sự tin tưởng từ khách hàng, sẽ càng nhiều người quan tâm đến dự án bạn tạo ra.

Verify Payment là tạo sự tin tưởng cho writer, nếu bạn không verify thì sẽ không có cách nào bạn trả tiền cho writer nên những writer có kinh nghiệm họ sẽ không quan tâm đến dự án của bạn. Hiện nay Freelancer.com có 3 hình thức thanh toán là Credit card, Paypal và Skrill. Chọn hình thức nào thuận tiện cho bạn nhất, phần lớn mọi người thường sử dụng paypal và mình cũng thế.

Về việc đăng ký tài khoản Freelancer cũng tương tự như iwriter, truy cập trang chủ và đăng ký rất cơ bản.

Đăng ký Freelancer.com nhận ngay 20$.

Sau khi đã có tài khoản freelancer.com đã verify payment. Chúng ta bắt đầu đi tạo dự án thuê writer.

Trong giao diện trang chủ Dashboard góc bên phải các bạn click vào Star a Project, sau đó sẽ hiện một cửa sổ như hình trên, tiếp tục bấm vào Or click here to use the advanced form để tạo dự án.

What type of work do you require? Loại công việc bạn muốn yêu cầu, chọn “writing”.
What is your project about?: Tên của dự án, các bạn có thể viết “I would like hire a writer for amazon affiliate”.
What is skills are required? Các kỹ năng bạn muốn cho dự án này, chọn writer, copyrighter… cái này chọn càng nhiều càng tốt, bất cứ kỹ năng gì liên quan đến nghề writer bạn biết bạn đều có thể chọn, không chọn những kỹ năng không liên quan nhé.
Describe your project here: Chi tiết của dự án, cái này thì bạn phải tự nghĩ rồi, dự án bạn thuê về cái gì? bạn muốn người được thuê làm gì? ….
What budget do you have in mind? Chọn ngân sách cho dự án. Giá thuê trung bình hiện nay là 1$ / 100 từ, vì thế tùy thuộc vào số từ và số bài viết mà bạn chọn cho hợp lý. Có 2 hình thức trả tiền ở đây là dự án cố định và trả tiền theo giờ. 2 hình thức này không có gì khác biệt lắm vì thế nên việc tạo theo cách nào tùy thuộc vào bạn.

Các trường bên dưới không cần để ý đến hay bấm vào làm gì cho tốn kém. Sau khi điền hết các trường bên trên các bạn kiểm tra lại 1 lượt, nếu ok hết thì bấm Post Project Now để tạo dự án.

Một số lưu ý khi thuê writer

– Sau khi tạo dự án, các freelancer sẽ đầu thầu dự án của bạn, việc của bạn bây giờ là click vào từng ứng viên để xem xét Profile của họ, xem đánh giá của các khách hàng trước của họ như thế nào, họ là người nước nào, các dự án họ đã hoàn thành nếu họ có đề cập trong nội dung ứng tuyển.
– Đừng bao giờ vội vàng chọn lựa, với dự án đầu tiên bạn nên chứng tỏ bạn là người khắt khe trong công việc để họ làm việc nghiêm túc. Không lựa chon khi chưa nói chuyện phỏng vấn trực tiếp họ.
– Thuê giá cả rẻ hay đắt tùy thuộc vào khả năng thương lượng của bạn, bạn hãy thuê họ viết 1 bài khoảng 1000 từ để kiểm tra trình độ của họ.
– Đừng bao giờ nhận mình không giỏi tiếng anh, hãy tự tin vào bản thân, bạn có thể sử dụng google translate để dịch những câu muốn nói hoặc những câu không hiểu.
– Khi đã chọn được ứng viên và trao dự án cho họ, bạn phải hẹn rõ rang thời gian hoàn thành, nếu không hẹn thì họ sẽ làm việc dây dưa chậm chạp, vì khả năng họ không chỉ làm việc cho một mình bạn.

Khi thuê writer bạn cần nêu rõ rang yêu cầu của mình trong từng bài viết, đối với một số bạn mới thì việc này khá khó khăn, mình có viết một yêu cầu chung, các bạn download về tham khảo nhé.

Download ngay

Kiểm tra, đánh giá bài viết

Nếu bạn là người giỏi về tiếng anh thì không phải lo lắng, cứ đọc kiểm tra ngữ pháp, kiểm tra lời văn đúng ý mình hay chưa, việc này khá dễ phải không. Đối với những bạn không giỏi thì mình có một số cách kiểm tra bài viết của họ cho bạn:

Copyscape: đây là công cụ kiểm tra xem writer có copy bài viết từ trang web nào hay không, các bạn vào trang copyscape.com đăng ký tài khoản rồi mua số lần kiếm tra, giá là 5$/200 lần kiểm tra có thời hạn 1 năm, khá rẻ phải không. Công cụ này kiểm tra rất hiệu quả, chỉ cần họ copy một câu thôi nó cũng phát hiện ra.
Thuê writer check bài: Đây là cách nhiều người hay dùng, nó là một cách hay, bạn có thể thuê 2 writer cùng lúc để kiểm tra lẫn nhau, writer nào làm tốt bạn có thể làm việc với họ lâu dài.
Google translate: Có nhiều bạn nghĩ là google dịch rất vớ vẩn, tuy nhiên mình lại đặt niềm tin vào nó khá nhiều, thực ra google dịch rất chuẩn nhưng nó chỉ dịch từ, khả năng dịch đoạn văn còn hạn chế, thế nên cần phải sử dụng hợp lý, kiểm tra từng câu thì sẽ thấy hiệu quả hơn.

Lời kết

Trong 2 cách thuê trên, theo ý kiến cá nhân thì mình nghĩ các bạn nên thuê writer trên iwriters, vì đây là nơi làm việc chính của các writer nên sẽ có nhiều writer chất lượng hơn, Freelancer.com thì chủ yêu là nơi làm việc của các lập trình viên, số lượng writer mình nghĩ là không nhiều bằng.

Ngoài ra, việc thuê được writer tốt hay không tùy thuộc vào khả năng từng người. Bài viết trên mình hướng dẫn các bạn mới chưa có kinh nghiệm thuê. Khi đã thuê vài làn thì các bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm, khi đó mỗi người sẽ có một phương pháp riêng để thuê được một writer giỏi, có được các bài viết chất lượng.

Chúc các bạn thành công!!

Share
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Đăng ký nhận mã giảm giá

Cảm ơn bạn đã ủng hộ blog. Đăng ký blog để nhận bài viết mới nhất nhé.

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x