Hướng dẫn Seo cơ bản

Share

Seo là gì?

Seo ( Search Engine Optimization ) dịch sang Tiếng Việt có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nó là tập hợp tất cả các phương pháp, thủ thuật nhằm nâng cao thứ hạng của website cần Seo trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo…Hiện này khi nhắc đến Seo thì chủ yếu mọi người đều nghĩ đến Seo Google vì có lượng người tìm kiếm áp đảo mọi công cụ khác.

Lợi ích của Seo

Seo giúp quảng bá thương hiệu của website tất tốt và là phương pháp tiết kiệm nhất. Nếu chỉ sử dụng các phương pháp quang cáo để quảng bá thương hiệu thì chi phí sẽ vô cùng lớn.

Seo đem lại lợi ích lâu bền: Nếu chỉ sử dụng các hình thức quảng cáo, thương hiệu của bạn sẽ chỉ xuất hiện khi các bạn chạy quang cáo, khi không trả tiền thì quảng cáo sẽ ngưng, Seo thì khác, khi bạn nằm ở top 10 trên công cụ tìm kiếm thì không tốn quá nhiều chi phí để duy trì và lượng quay lại với website của bạn là rất lớn.

Các trường phái Seo hiện nay

Seo mũ trắng ( tên tiếng anh là White Hat SEO ): đây là hình thức Seo bền vững, lành mạnh, không spam, không copy nội dung. Cách này được khuyến khích nên sử dụng vì nó bền vững, được google ưu ái.

Seo mũ đen ( tên tiếng anh là Black Hat SEO ):: đây là hình thứ Seo không bền vững, ngược lại hoàn toàn với Seo mũ trắng, cách này sử dụng chủ yếu là Spam, kéo traffic từ nhiều nguồn khác nhau nhằm tăng thứ hạng website trong thời gian ngắn nhất. Đây là hình thức lừa đảo google nên google rất ghét hình thức này. Mỗi lần Google càn quét là có một lượng lớn website sử dụng hình thức này rớt top.

Hướng dẫn Seo cơ bản

Seo Onpage

Seo Onpage là cách thức tối ưu hóa nội dung của website để nó thân thiện với con bot tìm kiếm khi nó thu thập dữ liệu của website. Tối ưu hóa Onpage bao gồm:

Tiêu đề: Trong tiêu đề cần chưa ít nhất 1 lần từ khóa trong đó, đồng thời tiêu đề nên hướng đến mục đích tìm kiếm của người dùng.
URL: trong đường dẫn phải có chứa từ khóa. Xây dựng đường dẫn thân thiện, tức là đường dẫn không có các ký tự đặc biệt(%, $, ~,…).
Mô tả ( Description ): Cố gắng đưa từ khóa vào trong mô tả, độ lặp của từ khóa rơi vào khoảng 2,3 lần. trong mô tả thì từ khóa lặp lại không cần thiết phải liền nhau. Ví dụ: từ khóa “Hướng dẫn Seo” các bạn có thể lặp lại là “hướng dẫn các bạn Seo bài viết” vẫn ok.
Nội dung: Nội dung không được trùng lặp với bất kỳ nguồn nào khác trên công cụ tìm kiếm. Trong nội dung có các thẻ ( h1 -> h6 ) là các thẻ nhấn mạnh của nội dung. Trong mỗi thẻ H này nên chèn ít nhất một từ khóa trong đó. Trong 1 bài viết chỉ nên sử dụng 1 thẻ h1, các thẻ khác có thể sử dụng nhiều hơn, tuy nhiên không nên quá lạm dụng Google sẽ nghi bạn spam. Ngoài ra trong nôi dung từ khóa nên được lặp đi lặp lại từ 3-4 lần.
Sitemap xml: Bất kỳ website nào cũng cần phải có sitemap, sitemap giúp cho google bot tất cả các đường dẫn của chúng ta nhanh hơn.
Robots.txt: Đây là file chặn các đường dẫn hoặc file không muốn cho google bot vào, nếu không cần chặn thì không cần quan tâm đến file này.

Khi bạn làm tốt công việc Seo Onpage thì đối với những từ khóa dễ thậm chí bạn không cần Seo Offpage website cũng có thể lên top.

Seo Offpage

Seo Offpage là đi tìm các liên kết chất lượng từ những website khác trỏ về website cần Seo. Cụ thể như sau:

Bài viết Maketing: các bạn có thể viết bài trên các blog hoặc các website tin tức để marketing cho website của bạn, sau đó trỏ backlink với từ khóa cần Seo về website. Cách này backlinhk rất chất lượng tuy nhiên chi phí cũng khá cao.
Sử dụng mạng xã hội: Các bạn chia sẻ bài viết của website cần Seo lên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Google Plus…Khi người dùng like hay comment thì google sẽ bot vào website nhiều hơn.
Sử dụng Social Bookmarking: Đây là hình thức đánh dấu website trên mạng xã hội nhằm mục đích khác nhau. Sử dụng Social bookmarking giúp website có đa dạng backlink hơn, và google thích điều này.
Xây dựng các website vệ tinh: Tức là xây dựng các website có cùng chủ đề với website cần Seo, sau đó xây dựng backlink từ website đó trỏ về website cần Seo.
Sử dụng diễn đàn: Ở Việt Nam mình sử dụng hình thức này rất nhiều, vì diễn đàn có để đăng nhập và đăng bài Free. Do hình thứ này bị spam quá nhiều nên backlink ở diễn đàn không còn chất lượng như trước, nếu chỉ sử dụng chữ ký và đi comment như trước đây. Muốn sử dụng hiệu quả hình thức này bạn cần tạo bài viết chất lượng trên diễn đàn thu hút nhiều người comment sau đó gắn backlink ở trong bài viết đó.

Lời kết

Bài viết hướng dẫn kiến thức và cách thức Seo cơ bản, đối với những người mới học Seo, các bạn nên Seo từng bước một, chậm và chắc, cố gắng làm tốt Onpage nhất có thể. Seo Offpage nên lựa chọn các backlink chất lượng, tránh các hình thức spam, không để google phạt. Nếu đã bị phạt thì khả năng lên top của bạn là rất khó.

Chúc các bạn thành công!!

Share
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Đăng ký nhận mã giảm giá

Cảm ơn bạn đã ủng hộ blog. Đăng ký blog để nhận bài viết mới nhất nhé.

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x